การตกแต่งบ้าน สำหรับคนยุคใหม่ผู้มีสไตล์เป็นของตัวเอง

ตกแต่งบ้าน

   หลายคนคงที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่หรืออาจจะอยากรีโนเวทบ้านหลังเก่าให้ดู้สวยและทันสมัยมากขึ้น คงจะปวดหัวไม่น้อยกับการแต่งบ้านของคุณให้ออกมาในสไตล์ไหน เพราะการแต่งบ้านนั้นก็มีหลายรูปแบบซะเหลือเกินจนเลือกไม่ถูกและกลัวว่าหากตัดสินใจโดยที่ยังไม่มีข้อมมูลการตกแต่งบ้านบ้านแล้วล่ะก็เมื่อทำเสร็จคุณอาจจะไม่พอใจและการตกแต่งใหม่อีกรอบเพื่อให้ถูกใจก็คงจะต้องใช้งบประมาณเพิ่มอย่างมหาศาลเลยทีเดียวล่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เราได้นำรูปแบบการตกแต่งบ้านที่น่าสนในในแต่ละสไตล์มาฝากคุณผู้อ่าน ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มรชีความแตกต่างแสวยงามเป็นสไตล์ของตัวเอง

1. การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นการแต่งบ้านที่มีรูปแบบไม่ตายตัว เน้นการใช้วัสดุ รูปทรง และเทคโนโลยีที่แสดงความล้ำหน้า ผู้แต่งสามารถผสมผสานจินตนาการของตัวเองลงไปในการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นนี้ได้หลายรูปแบบ เหมาะกับเจ้าของบ้านที่มีอเดียและความคิดสร้างสรรค์และชอบความล้ำสมัย แต่การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นนี้ส่วนใหญ่จะเน้นความเรียบงายโดยการใช้การจัดองค์ประกอบกราฟฟิคจากรูปทรงเรขาคณิต ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง เสนโค้งเปฌนหลักในการตกแต่ง วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งจะเน้นการตกแต่งบ้านด้วยด้วยโลหะ กระจก วัสดุเทียม โดยจะไม่เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติเพราะมีความดิบเกินไป หากต้องการให้จะนำมาผ่านกระบวนการเพื่อทำให้ความดิบดูลดลง พื้นบ้านจะเน้นลวดลายที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ ส่วนผนังจะเน้นเป็นปูนขดมัน ปูนทาสี หิน ไม้ทาสี หรือกระจก โทนสีจะนิยมใช้โทนขาว ดำ เทา และมีไมน้อยที่เลือกใช้สีสดใส เฟอร์นิเจอร์จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายน้อย โดดเด่นด้วยตัวของตัวเอง ผ้าม่านสามารถใช้ได้ทั้งม่านจีบ มู่ลี่ หรือม่านม้วนก็ได้

2. การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ (Vintage Style) การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ เป็นการตกแต่งบ้านที่เน้นการตกแต่งที่ใช้วัสดุและเฟอร์นิเจอร์ให้มีกลิ่นอายแบบยุคเก่า เช่น พวกเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนที่เป็นแบบไม้ เป็นต้น และแม้ว่าการแต่งบ้านสไตล์วินเทจนั้นจะเน้นการตกแต่งให้เป็นบ้านที่มีกลิ่นอายโบราณแต่ก็สามารถนำเฟอร์นิเจอร์แบบใหม่เข้ามาผสมผสานให้มีความลงตัวได้เช่นกัน ซึ่งเสน่ห์ของการแต่งบ้านสไตล์วินเทจนั้นคือความคลาสสิคแบบมืเสน่ห์ โดยกสนตกแต่งบ้านจะเน้นใช้โทนสีอ่อนที่ดูน่ารักหวานๆ สีพาสเทล เช่น สีชมพูอ่อน สีฟ้าอ่นอ ม่วงอ่อน สีเขียวมิ้น สีขาว สีครีม เป็นต้น โดยเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้จะแนพวกเครื่องเรือนไม้แบบเก่าสไตล์เก๋ๆ เรื่องเรือนไม้สีขาวครีม นาฬิกา กรอบรูปสไตล์วิเทจ และหากชอบการตกแต่งแบบหวานๆก็สามารถหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ดูน่ารักๆมาเสริมให้ห้องดูฟรุ้งฟริ้งขึ้นได้เชนกัน

3. การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล (Minimal Style) เป็นการตกแต่งบ้านแบบเรียบง่ายที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้นจะใช้เฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งน้อยแต่เน้นประโยชน์ในการใช้สอยตามความจำเป็นเท่านั้น เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งทุกชิ้นจะถูกจัดวางให้เป็นระเบียบ การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะเน้นใช้โทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ การออกแบบจะเน้นแบบที่มีเส้นสายตาที่ตรงและชาร์ป มีความสมดุลและความผ่อนคลายในตัว เน้นการจัดวางของให้มีพื้นที่ว่างที่ดูกว้าง การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เหมาะกับผู้ที่ชอบการตกแต่งที่เรียบง่าย รักความสงบ และชอบความสะอาด ปลอดโปร่ง ด้วยข้าวของเครื่องใช้น้อยชิ้นที่เน้นในเรื่องประโยชน์ของการใช้งานจริงๆเท่านั้น